Skip to content

Các cách để xác định backlink chất lượng cao

Nếu bạn phụ trách SEO, bạn sẽ không thể tránh được việc xử lý các backlink và đánh giá chất lượng của chúng. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những gì bạn cần làm để nhanh chóng đánh giá một backlink chất lượng cao thông qua những chỉ số SEO quan trọng.

1. Tại sao chúng ta cần đánh giá chất lượng backlink

Backlink vẫn là một yếu tố xếp hạng cực kỳ quan trọng trong SEO. Vấn đề quan trọng là không phải tất cả các backlink đều có mức độ ảnh hưởng như nhau. Các backlink tốt có thể tăng thứ hạng đáng kể và cải thiện lưu lượng truy cập trang web. Trong khi đó các backlink xấu không hề giúp ích cho SEO và thậm chí còn khiến trang web có thể bị Google phạt. 

Kể từ khi Google đã cập nhật chiến lược backlink của mình thông qua thuật toán Penguin. Trọng tâm của nó đã chuyển từ số lượng sang chất lượng. Điều này có nghĩa là một số loại backlink có nội dung không hữu ích hoặc không liên quan không còn có uy tín. 

Tóm lại, nếu trang web của bạn nhận được một backlink, nội dung của bạn cung cấp cần có giá trị, có sự liên quan, thú vị và hữu ích. Bạn cần để cho Google biết rằng nó có các backlink chất lượng cao trong lĩnh vực của bạn.

seo pbn backlink

2. Cách kiểm tra backlink chất lượng cao hay không

Không có một số liệu duy nhất nào xác định liệu một backlink có chất lượng cao hay kém. Nhưng việc phân tích một số số liệu liên quan đến backlink sẽ giúp bạn có xác định được backlink chất lượng cao hay không.

2.1. Nhận danh sách các backlink của trang web

Nếu bạn đang nghiên cứu một trang web mà bạn có thể nhận được một backlink. Hãy bắt đầu bằng cách phân tích hồ sơ backlink của các đối thủ cạnh tranh. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể tìm ra các nhà tài trợ backlink và chọn được người phù hợp với mình nhất.

Cách dễ nhất để có được danh sách các backlink từ bất kỳ miền nào là sử dụng công cụ của bên thứ ba như Trình kiểm tra backlink của SE Ranking. SE Ranking thu thập mọi backlink và cung cấp dữ liệu bổ sung cho mỗi backlink được tìm thấy. Bao gồm trạng thái, tín hiệu xã hội, chỉ mục và nhiều thông số quan trọng khác. Dữ liệu này cho phép bạn nhanh chóng phân tích thực tế mọi số liệu bạn cần để đánh giá trang web cung cấp backlink một cách tổng quan.

2.2. Nhận số liệu từ các công cụ SEO để đánh giá backlink chất lượng cao

Khi chúng ta nói về việc đánh giá các backlink, chúng ta cần đánh giá nhà tài trợ. Ở đây, chúng tôi sử dụng các số liệu của bên thứ ba. Chẳng hạn như Alexa Rank và Majestic Flow. Những số liệu này giúp chứng minh mức độ tốt của một trang web có backlink so với những trang khác.

Tuy nhiên, sau khi phân tích các thông số này, đừng vội kết luận về trang web đó. Các chỉ số đã khám phá giúp bạn thấy các đặc điểm chung của trang web. Tuy nhiên chúng không đủ để đánh giá các backlink. Trong nhiều trường hợp, các số liệu này vẫn không chính xác và có thể bị thao túng. Vì vậy bạn cần tự đánh giá mọi backlink.

2.3. Tự kiểm tra thông số backlink

Ở đây, chúng tôi sẽ đề cập đến các chỉ số chính mà bạn có thể tự kiểm tra. Nhờ vào các công cụ như Trình kiểm tra backlink của SE Ranking. Bạn có thể tải lên danh sách backlink và kiểm tra nó với các thông số SEO chính.

Hồ sơ backlink của nhà tài trợ phải bao gồm các miền đáng tin cậy và có liên quan. Nếu có một số ít là spam trong hồ sơ backlink của trang web, bạn có thể coi đó là điều bình thường. Ngược lại, nếu một nửa trong số backlink là spam, trang web đó có nguy cơ bị Google phạt. Điều này có nghĩa là trang web của chính bạn cũng có thể bị ảnh hưởng.

2.4. Xem xét các chỉ số gián tiếp 

Trước khi bạn có thể đưa ra kết luận về chất lượng của các backlink. Hãy phân tích một số chỉ số bổ sung quan trọng khác. Ví dụ như lưu lượng truy cập. Lưu lượng truy cập càng cao chứng tỏ nhà tài trợ càng hữu ích và đáng tin cậy.  

Khối lượng lưu lượng cho chúng ta biết liệu tài nguyên được phân tích có hữu ích cho người dùng hay không. Bạn có thể mong đợi rằng một phần lưu lượng truy cập sẽ rơi vào các backlink tiềm năng của bạn.

Việc thiếu lưu lượng truy cập dẫn đến độ tin cậy thấp của trang Web. Do đó sẽ thiếu lợi ích từ các liên kết đến trang Web. Thông thường, lưu lượng truy cập thấp gián tiếp xác nhận việc sử dụng spam hoặc các trang web lừa đảo. 

backlink PBN

Các nỗ lực cải thiện và tinh chỉnh các thuật toán của Google giúp họ trở nên giỏi hơn trong việc phân biệt các liên kết tự nhiên và spam. Nếu bạn không muốn các liên kết gây hại cho trang Web của mình thì hãy hỗ trợ Google. Bạn nên xắn tay vào và xem xét từng backlink hoặc lựa chọn một dịch vụ cung cấp backlink uy tín.