Backlink là một khái niệm không còn xa lạ đối với các Seoer. Nhưng bạn đã hiểu rõ backlink là gì? Và chúng đóng vai trò gì đối với công việc SEO của bạn hay chưa? 

1. Backlink là gì?

Định nghĩa Backlink có thể hiểu đơn giản là một đường link liên kết từ trang web này tới một trang web khác. Hiện nay, các công cụ tìm kiếm lớn như Google lựa chọn sử dụng backlink như một trong những tín hiệu chính dùng để xếp hạng một website. Bởi vì, khi một trang web dẫn đường liên kết tới một trang web khác. Điều đó chứng tỏ rằng là họ tin tưởng nội dung từ liên kết đó có chất lượng cao và đáng được chú ý. 

Các backlink được Google đánh giá có chất lượng cao sẽ giúp tăng vị trí xếp hạng của website. Từ đó, đẩy cao vị trí hiển thị của website đó trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Đây chính là mục đích chính của việc SEO web!

2. Backlink hoạt động như thế nào?

Khi đã hiểu được backlink là gì cũng như tại sao SEOer cần quan tâm đến chúng. Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cách hoạt động của chúng. Backlink đóng một vai trò quan trọng trong thuật toán của công cụ tìm kiếm, việc SEO và xây dựng một chiến lược tổng thể giúp phát triển trang web của bạn.

Cách đơn giản nhất để hình dung về các backlink là đây là phương thức trò chuyện giữa các trang web.

backlink là gì

Ví dụ: Bạn là một blogger, và bạn viết một bài báo rất thú vị về một sự kiện thể thao. Một blogger khác dẫn đường link đến bài viết của bạn khi chia sẻ quan điểm của họ, điều này tạo ra một backlink đến bài đăng của bạn.

Nếu blog của họ nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao, nhiều trang web khác sẽ dẫn link lại bài viết của họ. Điều này làm tăng uy tín của blog đó và bài viết của bạn cũng nhận thêm được một backlink rất giá trị từ một trang web uy tín.

Về cơ bản, đây là việc mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chính vì vậy, giá trị cốt lõi của backlink là gì quyết định bởi nội dung mà bạn xây dựng.

3. Các loại backlink bạn cần biết

Có hai loại backlink cơ bản là backlink nofollow và backlink dofollow. Trong đó, backlink dofollow có giá trị hơn loại còn lại. Hãy điểm qua một số khác biệt và cách hai loại backlink này ảnh hưởng đến trang web của bạn.

Backlink Nofollow yêu cầu các công cụ tìm kiếm bỏ qua giá trị của liên kết. Chúng không chuyển bất kỳ giá trị nào từ trang web này sang trang web khác. Vì vậy, thông thường chúng không có ích trong việc cải thiện xếp hạng tìm kiếm cũng như khả năng hiển thị của bạn.

Trái lại, backlink dofollow là loại backlink mà bất kỳ Seoer mong muốn sở hữu. Hãy lưu ý, những đường link đến từ các trang web uy tín sẽ mang lại nhiều giá trị nhất. Loại backlink này có thể giúp cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của website hiệu quả.

Tuy nhiên, cũng có những liên kết dofollow được coi là tác động xấu đến website. Các liên kết này đến từ các trang web bị đánh giá là đáng ngờ. Bên cạnh đó, các website vi phạm các điều khoản dịch vụ của công cụ tìm kiếm cũng sẽ khiến việc SEO tệ đi.

Sử dụng những backlink xấu như vậy có thể khiến Google phạt truy cập. Thậm chí Google có thể hủy lập chỉ mục trang web của bạn. Hãy nhớ rằng, không phải về số lượng backlink mà là chất lượng tạo nên sự khác biệt trong xếp hạng tìm kiếm.

Trên đây là những thông tin quan trọng về vấn đề backlink là gì cũng như cách chúng hoạt động. PBN Backlink nhận tư vấn và SEO web đạt hiệu quả cao trọng thời gian ngắn nhất.